Chào mừng thành lập ngành 77 năm
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021

Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021

Ngày 31/10/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021, mã số TNMT.2021.01.10, đề tài “Nghiên cứu, đề xuất các tiêu chí, điều kiện thu hồi đất vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”, do Tiến sỹ Nguyễn Đắc Nhẫn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý đất đai là chủ nhiệm đề tài.
Chào mừng thành lập ngành 77 năm

Hướng dẫn lập phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa

Thứ tư - 16/06/2021 23:20 562 0
Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTNMT hướng dẫn nội dung chi tiết phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; lập và phê duyệt phương án sử dụng đất đối với đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần.
Hướng dẫn lập phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa


Thông tư này được ban hành giúp doanh nghiệp cổ phần hóa, đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần lập phương án sử dụng đất thuận lợi, thống nhất theo hướng dẫn chung của Bộ TN&MT. Bên cạnh đó, phương án sử dụng đất là cơ sở quan trọng để xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị của đơn vị sự nghiệp công lập căn cứ và hình thức sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và diện tích đất đề nghị giữ lại sử dụng.

Ảnh minh họa

Khi lập phương án sử dụng đất là dịp để doanh nghiệp cổ phần hóa, đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển đổi tự đánh giá lại việc thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công của mình; cơ quan quản lý nhà nước cũng nhân dịp này có được thông tin để kiểm tra, nắm bắt được việc quản lý, sử dụng đất tại các đơn vị cổ phần hóa. Giúp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuận lợi trong việc phê duyệt phương án sử dụng đất nói riêng và phương án cổ phần hóa nói chung; là cơ sở quan trọng cho việc sử dụng đất của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa; là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, thanh tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất của doanh nghiệp sau cổ phần hóa.

Nội dung chi tiết phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước bao gồm: Đánh giá hiện trạng, đề xuất phương án và đối chiếu với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại địa phương.

Thông tư được ra đời nhằm cụ thể hóa các quy định của Nghị định số 140/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP, trong đó Chính phủ giao “Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn nội dung chi tiết phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa” và Nghị định số 150/2020/NĐ-CP về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần cũng quy định về lập phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa, Chính phủ cũng giao “Bộ Tài Nguyên và Môi trường hướng dẫn về phương án sử dụng đất đối với đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần”.

Quy định về trách nhiệm lập phương án sử dụng đất đối với doanh nghiệp khi thực hiện cổ phần hóa đã có năm 2007, trong Nghị định số 109/2007/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần có quy định: doanh nghiệp cổ phần hoá có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Tiếp theo Nghị số 59/2011/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần thay thế cho Nghị định số 109/2007/NĐ-CP tiếp tục có quy định về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Tiếp đó cả 2 Nghị định (Nghị định số 01/2017/NĐ-CP và Nghị định số 126/2017/NĐ-CP) quy định “lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai”, tuy nhiên, khi đó pháp luật đất đai chưa có quy định cụ thể về phương án sử dụng đất.

Thông tư 03/2021/TT-BTNMT là một trong các bước hoàn thiện chính sách về cổ phần hóa. Trong đó phương án sử dụng đất là một trong những vấn đề quan trọng, nhiều vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa thời gian qua.

Nguồn: Monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thi đua yêu nước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây