Chào mừng thành lập ngành 77 năm
Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021

Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021

Ngày 31/10/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2021, mã số TNMT.2021.01.10, đề tài “Nghiên cứu, đề xuất các tiêu chí, điều kiện thu hồi đất vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”, do Tiến sỹ Nguyễn Đắc Nhẫn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý đất đai là chủ nhiệm đề tài.
Chào mừng thành lập ngành 77 năm

Hội thảo khoa học: Nghiên cứu, đánh giá tác động của việc quản lý sử dụng đất các công trình thủy điện đến kinh tế, xã hội, môi trường và đề xuất hoàn thiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đối với công trình thủy điện

Thứ hai - 19/10/2020 05:23 431 0
Ngày 09/10/2020, Viện Nghiên cứu quản lý đất đai đã tổ chức Hội thảo khoa học đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: "Nghiên cứu, đánh giá tác động của việc quản lý sử dụng đất các công trình thủy điện đến kinh tế, xã hội, môi trường và đề xuất hoàn thiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đối với công trình thủy điện", Mã số TNMT.2017.01.04
Ngày 09/10/2020, Viện Nghiên cứu quản lý đất đai tổ chức Hội thảo khoa học góp ý báo cáo tổng hợp đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ: “Nghiên cứu, đánh giá tác động của việc quản lý sử dụng đất các công trình thủy điện đến kinh tế, xã hội, môi trường và đề xuất hoàn thiện quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đối với công trình thủy điện”, mã số TNMT.2017.01.04. Đề tài do Phó Viện trưởng, ThS. Lê Gia Chinh làm Chủ nhiệm.

Chủ trì hội thảo TS. Nguyễn Tiến Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý đất đai. Tham gia hội thảo có đại diện đơn vị quản lý Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Quản lý đất đai; đại diện Cục Quy hoạch đất đai (đơn vị thụ hưởng kết quả nghiên cứu của đề tài); các đơn vị trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai; các chuyên gia nhà khoa học, đại diện Tổ chức chủ trì đề tài, cùng các thành viên trong Nhóm nghiên cứu đề tài.

Với mục tiêu xây dựng luận cứ khoa học về đánh giá tác động của việc quản lý sử dụng đất phát triển công trình thủy điện đến kinh tế, xã hội và môi trường; đánh giá tác động tích cực và tiêu cực của việc quản lý sử dụng đất phát triển công trình thủy điện đến kinh tế, xã hội và môi trường; đề xuất giải pháp khắc phục các tác động tiêu cực và hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất phát triển các công trình thủy điện, nội dung chính của đề tài bao gồm:
(1) Nghiên cứu tổng quan việc quản lý sử dụng đất các công trình thủy điện;
(2) Thực trạng quản lý, sử dụng đất và thực trạng tác động đến kinh tế, xã hội và môi trường của các công trình thủy điện;
(3) Đề xuất hoàn thiện các quy định về quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện.

Tại buổi hội thảo, chủ nhiệm đề tài thay mặt Nhóm nghiên cứu báo cáo các nội dung nghiên cứu của đề tài đã hoàn thành, cơ bản đáp ứng được tiến độ và mục tiêu nghiên cứu của đề tài. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã cơ bản giải quyết được các nội dung nghiên cứu, trong đó đã bước đầu đề xuất bộ tiêu chí đánh giá tác động của việc quản lý sử dụng đất các công trình thủy điện đến kinh tế, xã hội và môi trường; đề xuất bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật đất đai về quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện; đề xuất một số nội dung về cơ chế quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện theo đặc thù khu vực.
 
Các chuyên gia, nhà khoa học và đại biểu tham dự hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến, nêu lên các mặt đạt được và hạn chế trong kết quả nghiên cứu của đề tài giúp chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn kết quả nghiên cứu của đề tài nhằm đạt mục tiêu đã đề ra, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để trình nghiệm thu các cấp./.
                                                                             Đào Thị Hà Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thi đua yêu nước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây